•    
  •   

RITSUMEIKAN

RITSUMEIKAN

Ngỡ ngàng - chính là cảm xúc của 24 sinh viên Việt Nam khi đến thăm Ritsumeikan

Thứ 5, ngày 26 tháng 10 năm 2017, phái đoàn của “Hội giao lưu sinh viên Việt Nam - Nhật Bản” (Gồm 24 sinh viên Việt Nam và 2 vị của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam) đã có chuyến thăm đến thăm trường Đại học Ritsumeikan Osaka Ibaraki Campus (OIC)

 

Mỗi năm, chúng tôi mời khoảng 20 sinh viên Việt Nam sang Nhật Bản, tham quan các trường đại học hoặc xí nghiệp, sau đó tổ chức trao đổi thông tin, lấy ý kiến của sinh viên cả 2 nước. Năm nay, vì muốn tham quan hệ thống trang thiết bị hiện đại mới đưa vào giảng dạy từ năm 2015 của OIC, chúng tôi đã có lời đề nghị với trường Đại học Ritsumeikan và được ngôi trường này chấp thuận.

Sự kiện ngày hôm ấy gồm 2 phần: Giới thiệu trường và Campus tour. Trong phần giới thiệu về trường, sau khi phát video giới thiệu trường Ritsumeikan, chúng tôi cũng giới thiệu các trường đại học ở Việt Nam có quan hệ hợp tác với Đại học Ritsumeikan, giới thiệu dự án mà Đại học Ritsumeikan đang triển khai tại Việt Nam từ mùa hè năm 2017 - Chương trình thực nghiệm toàn cầu đối với lưu học sinh mới “Global Fieldwork Project” và giới thiệu thông điệp của du học sinh Việt Nam đang học tập tại đây. Phần giới thiệu trường học được tổ chức tại Learning Theater - một trong những cơ sở vật chất đặc trưng của OIC, nhân đây cũng kết hợp giới thiệu các trang thiết bị của lớp học. Learning Theater là phòng học có sức chứa 120 người, dự tính phục vụ mô hình Active learning với khoảng 100 người. Khi làm việc nhóm, số hiệu nhóm sẽ được viết trên mặt sàn và máy chiếu có thể chiếu lên 4 bức tường. Trong phần giới thiệu trang thiết bị lớp học, chúng tôi sử dụng 3 máy quay được cài đặt trong phòng, giả định các sinh viên đang làm việc nhóm và chiếu hình ảnh các sinh viên cùng những mẩu giấy nhỏ ngay trong tay họ. Phái đoàn tới thăm đã rất ngạc nhiên trước các trang thiết bị hiện đại và chức năng zoom hiệu suất cao của máy quay ở đây. 

    

 

Sau phần giới thiệu trường và trang thiết bị trong lớp học, đoàn chia thành 2 nhóm để bắt đầu chuyến Campus tour. Chuyến đi còn có sự đồng hành của 4 sinh viên của Ritsumeikan, tập trung tham quan các cơ sở vật chất đặc biệt của OIC.

Trong khi lắng nghe những lời giới thiệu về cơ sở vật chất từ các nhân viên của trường, đoàn cũng đã tích cực đặt câu hỏi cho các sinh viên Ritsumeikan về thực tế cuộc sống của sinh viên ở đây, từ đó hiểu sâu sắc hơn về các trường đại học ở Nhật Bản. Các sinh viên của chúng tôi cũng đã tự giới thiệu bản thân bằng vốn tiếng Việt đã được học, các nhóm sinh viên cũng giao lưu với nhau bên lề chuyến Campus tour, thắt chặt thêm mối quan hệ giữa sinh viên 2 nước.

Mặc dù tiếp đón chuyến viếng thăm lần này trong thời gian ngắn, nhưng thông qua hoạt động giới thiệu trường, chuyến Campus tour và hoạt động giao lưu giữa các sinh viên mà Đại học Ritsumeikan được biết đến rộng rãi hơn, cũng là cơ hội tốt để thúc đẩy mối quan hệ giao lưu giữa Việt Nam và Ritsumeikan tích cực hơn.  

 

<20180001> 

Theo Hatō

"Nếu bạn thích bài viết này, hãy "like" trên Facebook. Chúng tôi sẽ thông báo tới bạn thông tin các sự kiện và hội thảo."