RESEARCH

NGHIÊN CỨU

Viện khoa học nông nghiệp Việt Nam chủ trì. Giáo sư Kubo, khoa Khoa học đời sống, trường đại học Ritsumeikan diễn giảng tại Viện khoa học nông nghiệp Việt Nam.

Vào ngày 29 tháng 5 (thứ 3), buổi hội thảo về kỹ thuật nông nghiệp Việt Nhật đã được tổ chức tại thành phố Hà Nội dưới sự chủ trì của Viện khoa học nông nghiệp Việt Nam, trực thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Vietnam Academy of Agricultural Sciences=VAAS).

 

Giáo sư Kubo diễn giảng về kỹ thuật SOFIX
Giáo sư Kubo diễn giảng về kỹ thuật SOFIX

 

Tại cuộc hội thảo với tiêu đề “Applying New Technologies for Vietnam-Japan Agricultural Value Chain Development” (Ứng dụng công nghệ mới phát triển chuỗi giá trị nông sản Việt Nam – Nhật Bản), trường Đại học Ritsumeikan cùng 5 công ty Nhật Bản về lĩnh vực kỹ thuật nông nghiệp đã giới thiệu kỹ thuật tiên tiến của Nhật Bản nhằm hướng tới khai thác thị trường Việt Nam. Tại hội trường có khoảng 200 hội viên là kỹ sư và thành viên các công ty liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp.

 

Thứ trưởng bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Thứ trưởng bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

 

Giáo sư Kubo Miki, khoa Khoa học đời sống của trường Đại học Ritsumeikan đã giới thiệu về chỉ tiêu độ phì nhiêu của đất khai thác “SOFIX” (Soil Fertile Index).

Từ dữ liệu mang tính khoa học, Giáo sư đã kết hợp phân tích thực tế trong nông nghiệp và sử dụng kỹ thuật SOFIX, đưa ví dụ thực tế có tính hữu dụng vào bài giới thiệu.

 

Kỹ thuật SOFIX (Chỉ tiêu độ phì nhiêu của đất: Soil Fertile Index) là kỹ thuật chẩn đoán đất nông nghiệp được phát triển bởi giáo sư Kubo Miki. Sự phân tích đất từ trước đến nay có sự khác biệt lớn, ngoài thành phần liên quan đến sinh trưởng thực vật còn dựa vào việc chiết xuất DNA trong đất, chúng ta có thể tính toán được số lượng vi khuẩn ở trong đất – việc được xem là khó khăn cho tới giờ. Hơn nữa, không chỉ số lượng vi khuẩn mà còn có thể phân tích hoạt động của vi sinh vật, dựa vào giá trị phân tích này có khả năng pha trộn phân bón hữu cơ một cách hiệu quả và phù hợp. Kết quả này được chú ý với tư cách là kỹ thuật thực hiện cải tiến chất lượng sản phẩm - tăng năng suất, cải cách nền công nghiệp suy thoái và nền nông nghiệp đang bị chế giễu, đóng góp vào nền công nghiệp hóa tăng trưởng nông nghiệp.

 

Kí kết bản ghi nhớ về liên kết kỹ thuật với 3 công ty kỹ thuật nông nghiệp Nhật Bản
Kí kết bản ghi nhớ về liên kết kỹ thuật với 3 công ty kỹ thuật nông nghiệp Nhật Bản

 

<20180018>

"Nếu bạn thích bài viết này, hãy "like" trên Facebook. Chúng tôi sẽ thông báo tới bạn thông tin các sự kiện và hội thảo."