•    
  •   

RESEARCH

NGHIÊN CỨU

Cuộc phỏng vấn với nhà nghiên cứu: Vi sinh vật giải cứu môi trường nước toàn cầu
TS Soda Satoshi
Giáo sư của Khoa khoa học kỹ thuật,
Khoa công trình môi trường đô thị.
 Bạn cảm thấy Nhật Bản tốt nhất ở điều gì? 
Đầu tiên xin giáo sư Soda hãy cho biết về nghiên cứu của ngài tại Việt Nam?

Tại Việt Nam, việc xây dựng các công trình xử lý nước thải đang bị trì hoãn do công nghiệp hóa và tập trung dân số ở khu vực thành thị. Ô nhiễm môi trường nước đang trở thành một vấn đề ở đây. Đặc biệt trong ngành chăn nuôi và chế biến thực phẩm có rất nhiều các doanh nghiệp vừa và nhỏ, và công nghệ chế biến giá rẻ là bắt buộc. Chúng tôi đang nỗ lực để làm sạch chất lượng nước nhờ vi sinh vật và thực vật. Phòng nghiên cứu của tôi cũng có hai du học sinh tới từ Việt Nam.

Hiện tại, với sự tài trợ của chính phủ Nhật Bản, chúng tôi đang hợp tác với Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST-IET), công ty TEIJIN FRONTIER và tỉnh Shiga để cải thiện chất lượng nước của vịnh Hạ Long ở tỉnh Quảng Ninh.

 Ưu điểm của việc sử dụng vi sinh vật là gì thưa giáo sư? 
Ưu điểm của việc sử dụng vi sinh vật là gì thưa giáo sư?

Chúng tôi đang nỗ lực trong việc nghiên cứu cách loại bỏ và thu hồi các chất hữu cơ có hại từ môi trường nước bị ô nhiễm, từ nước thải đô thị và nước thải công nghiệp bằng cách sử dụng vi sinh vật và thực vật.

Phương pháp sử dụng công hiệu làm sạch của giới tự nhiên như hấp thụ bởi thực vật hay phân giải của vi sinh vật, dù tốc độ có chậm nhưng có hệu quả trong việc làm giảm lượng năng lượng tiêu thụ, chi phí và tác động lên môi trường.

 Cụ thể thì giáo sư đang nghiên cứu như thế nào? 
Cụ thể thì giáo sư đang nghiên cứu như thế nào?

Đó là phát triển công nghệ xử lý nước thải mỏ. Người ta nói rằng hiện nay ở Nhật Bản có hơn 100 mỏ đã đóng cửa không còn người quản lý và khai thác nữa. Có rất nhiều kim loại từ đây thoát ra gây ô nhiễm môi trường.

Thực vật và vi sinh vật sinh sôi nảy nở dồi dào ở vùng đất ẩm ướt, và trong những năm gần đây người ta đang dần chú ý đến tác dụng làm sạch nước của các sinh vật và vùng đất đó. Các kim loại phải bị loại bỏ tùy vào mỏ rất đa dạng. Cần phải xác định rõ xem loại đất và loài thực vật nào loại bỏ kim loại đối tượng nhiều nhất và tìm ra các phương pháp xử lý và nguyên lý loại bỏ thích hợp nhất. 

 Đây là loại thực nghiêm nào vậy thưa giáo sư? 
Đây là loại thực nghiêm nào vậy thưa giáo sư?

Đây là một nghiên cứu về quá trình loại bỏ Nitơ bằng cách sử dụng vi sinh vật được gọi là vi khuẩn Anammox. Việc loại bỏ Nitơ bà Phốt-pho là đặc biệt khó khăn trong xử lý nước thải. một quy trình loại bỏ Nitơ sinh học sử dụng vi khuẩn Anammox đã được phát triển. Tuy nhiên, tốc độ sinh sôi của vi khuẩn Anammox chậm và nước thải cần được làm ấm đến 35°C.  

Tuy nhiên, chúng tôi đã thấy rằng nó hoạt động ở nhiệt độ thấp hơn so với Anammox thông thường và phát huy khả năng Nitơ tuyệt vời. Trong trường hợp này, chúng tôi kỳ vọng có thể phát triển một quy trình loại bỏ Nitơ có thể xử lý nước thải đô thị ở 10 đến 20°C mà không cần làm ấm.

Thông qua nghiên cứu chung với các trường Đại học ở Ấn Độ và Việt Nam, chúng tôi cũng đang nghiên cứu loại bỏ các chất hóa học thông qua sự cộng sinh của thực vật và vi khuẩn. Đây là “bèo”, loài thực vật được sử dụng để làm sạch nước. Dưới đây là một luận văn nghiên cứu chung của Đại học Ritsumeikan và Đại học Việt Nhật đang được công khai.
https://doi.org/10.1016/j.scitotenv.2020.137854

Du học sinh từ Việt Nam, Thi To Uyen Dinh
Du học sinh từ Việt Nam, Dinh Thi To Uyen
 Tôi hy vọng nghiên cứu của Giáo sư Soda sẽ được ứng dụng ở nhiều quốc gia trong tương lai. 
Tôi hy vọng nghiên cứu của Giáo sư Soda sẽ được ứng dụng ở nhiều quốc gia trong tương lai.

Nhiều quốc gia trên thế giới không có đủ các cơ sở xử lý nước thải chuyên sâu quy mô lớn như ở Nhật Bản. Các cơ sở xử lý nước thải sinh học phi tập trung với chi phí thấp và tác động môi trường thấp  sẽ dễ dàng để áp dụng. Hơn nữa chúng tôi muốn các kiến thức nghiên cứu của mình được ứng dụng.

 

Một công ty Nhật Bản đã áp dụng nghiên cứu của chúng tôi và đang hoạt động kinh doanh ở Việt Nam. Chúng tôi muốn chủ khách sạn và nhà hàng ở Việt Nam biết về công nghệ của chúng tôi.

https://www.kenkosui.jp/

 

<2019044>

"Nếu bạn thích bài viết này, hãy "like" trên Facebook. Chúng tôi sẽ thông báo tới bạn thông tin các sự kiện và hội thảo."